Lỗi
  • Lỗi khi tải dữ liệu feed.

Mua camera số như ý

Còn phân vân về lợi thế của máy ảnh số độ phân giải cao? Hay vẫn đang cân nhắc xem các tính năng khác sẽ ảnh hưởng ra sao đến kỹ năng chụp ảnh của bạn? Những kinh nghiệm chia sẻ dưới đây có thể giúp bạn chọn được chiếc camera phù hợp với nhu cầu.
 
 

Chỉ cần quan tâm đôi chút là có thể chọn được một máy ảnh số ưng ý. Ảnh: Hoàng Hà. Dù là máy ảnh số dạng ngắm và chụp (point and shoot) hay ống kính rời (SLR) thì máy ảnh kỹ thuật số cũng ngày càng tốt hơn. Độ phân giải cao hơn, điều khiển tinh vi hơn và công nghệ tốt hơn tất cả làm cho việc chụp ảnh trở nên dễ hơn bao giờ hết.

Tìm được máy có độ phân giải như mong muốn là điều đầu tiên cần quan tâm. Phần lớn máy ảnh loại point and shoot hiện nay có độ phân giải ít nhất 4 Megapixel, tức là có thể in ra những bức ảnh với kích thước 20 x 25 cm. Máy ảnh với độ phân giải cao hơn sẽ cho phép in ảnh cỡ lớn hơn hoặc cho phép phóng to một phần của ảnh mà không sợ ảnh bị nhòe. Nếu chỉ định in ảnh cỡ 10 x 15 cm, bạn không để máy ở chế độ phân giải cao nhất, và do vậy sẽ tiết kiệm được khối dung lượng của thẻ nhớ trong khi chụp (số lượng ảnh chụp được sẽ tăng lên).

Tìm máy dùng pin sạc được giúp giảm không ít chi phí. Với những loại pin dùng một lần, số tiền bạn bỏ ra sẽ tăng dần theo thời gian sử dụng. Một vài máy ảnh có thể sử dụng pin AA loại dùng một lần hay sạc được. Khả năng này rất hữu ích vì ngay trong khi bộ pin của bạn đang được sạc lại thì bạn vẫn có thể mua tạm vài viên pin loại dùng một lần thay vì phải chờ đợi.

Máy ảnh bạn mua phải có zoom quang 3x trở lên. Đôi khi, các nhà sản xuất lập lờ giữa zoom số và zoom quang của sản phẩm. Nhưng ai cũng biết là zoom số cho chất lượng ảnh không được thực như zoom quang.

Cũng cần xem máy ảnh bạn định mua có hỗ trợ canh nét trong điều kiện ánh sáng yếu hay không. Một vài loại máy có tính năng trợ giúp ánh sáng, giúp lấy nét trong những điều kiện ánh sáng mờ. Điều này sẽ tỏ ra hữu dụng khi chụp ảnh ở trong nhà.

Trước khi mua, một điều quan trọng khác là tự tay thử máy. Có những loại máy có hướng dẫn sử dụng và menu của nó cũng dễ làm quen hơn loại khác, điều này chỉ có thể tự đánh giá. Một khi đã cầm máy trên tay, hãy thử căn thời gian trễ giữa lúc khởi động cho tới khi bạn có thể chụp ảnh, thời gian từ lúc bấm nút chụp cho tới khi camera thực sự bắt hình và thời gian nghỉ của máy giữa hai lần chụp.

Thử điều chỉnh ống kính xem liệu hoạt động nhanh hay chậm, có bị kẹt không. Và nếu có thể, thử quan sát hình ảnh qua màn hình LCD dưới ánh sáng mặt trời xem nó có thực sự sáng hay sẽ bị mờ và lóa.

Hãy nhớ, khả năng quay phim của các máy ảnh số là một chỉ số phụ, đừng bị phụ thuộc vào điều đó. Nếu thực sự ghi hình ảnh video, hãy đầu tư mua một máy quay.

Nên mua một đầu đọc thẻ để tải ảnh trực tiếp từ thẻ nhớ vào máy tính để bàn hoặc laptop. Đa phần các laptop đời mới và nhiều máy in hiện đại tích hợp sẵn một đầu đọc được nhiều loại thẻ. Một thẻ nhớ dự phòng cũng giúp ích trong trường hợp muốn tiếp tục chụp ảnh ngay khi đang tải ảnh từ thẻ nhớ kia.

Cuối cùng, hãy cài vào máy tính của bạn một vài phần mềm chỉnh sửa ảnh như Adobe Photoshop Elements và Ulead PhotoImpact. Những ứng dụng cho phép chia sẻ ảnh với người khác cũng giống như việc nối dài thêm sự tiện lợi của một máy ảnh kỹ thuật số.

Nguyên Thành (SoHoa)

Điểm tin Camera

Feed URL not supported or can not load it.

Kinh nghiệm - Thủ thuật

Đo sáng trên máy ảnh : Dùng thế nào để có hiệu quả Đo sáng trên máy ảnh : Dùng thế nào để có hiệu quả Được sự tín nhiệm hôm nay ngày đầu làm hỗ trợ viên cho box máy ảnh số, em làm 1 cái mini Tips về chức năng đo...
Tự tạo máy ảnh cá nhân cùng BigShot Tự tạo máy ảnh cá nhân cùng BigShot Thông qua trang web giáo dục kỹ năng và chia sẻ hình ảnh dành cho thiếu nhi mang tên BigShot, giáo sư Shree Nayar cùng các...
Nova DSLR - Tương lai của máy ảnh số chuyên nghiệp Nova DSLR - Tương lai của máy ảnh số chuyên nghiệp Đây là ý tưởng của chàng sinh viên trường mỹ thuật California tên Erin Fong. Với những máy ảnh ống kính rời (DSLR)...

Tư vấn - Hỗ trợ

Hướng dẫn mua máy ảnh số compact Hướng dẫn mua máy ảnh số compact Trong thời gian này, nhiều người có nhu cầu sắm máy ảnh để ghi lại những hình ảnh quý giá với người thân...Trong...
Casio EX-Z9 - máy ảnh thời trang giá rẻ Casio EX-Z9 - máy ảnh thời trang giá rẻ EX-Z9 là chiếc máy ảnh thời trang được tích hợp cảm biến 8.1 megapixel. Máy có màn hình 2.6 inch độ phân giải cao, công...
Olympus trình làng E-P2 với ống ngắm điện tử, quay phim HD hoàn chỉnh Olympus trình làng E-P2 với ống ngắm điện tử, quay phim HD hoàn chỉnh Sau những thông tin rò rỉ, cuối cùng Olympus cũng đã chính thức giới thiệu phiên bản máy ảnh Micro Four-thirds...