Lỗi
  • Lỗi khi tải dữ liệu feed.

Olympus E-P2 tranh thị trường với GF1

Phiên bản E-P2 của Olympus đang dẫn điểm trước Panasonic GF1 bởi có chống rung, khung ngắm điện tử độ phân giải cao và microphone lắp ngoài.

Tuy nhỏ nhắn nhưng E-P2 cầm khá chắc chắn trên tay. Có thể nói cả E-P1, E-P2 và đối thủ Panasonic Lumix DMC-GF1, những đại diện danh giá cho định dạng Micro Four Thirds đều khá tương đồng khi được đặt cạnh nhau.

 
Olympus E-P2 mang màu đen. Ảnh: Dpreview.

Tương tự như GF1, phiên bản E-P2 cũng được trang bị một cổng giao tiếp nằm ngay phía dưới chấu đèn vốn dùng để nối khung ngắm điện tử hoặc microphone lắp ngoài. Kính ngắm điện tử VF-2 của E-P2 được trang bị vòng chỉnh đi-ốp, có độ phân giải tới 1,44 triệu điểm ảnh, cao gấp gần 7 lần so với GF1. Với độ phân giải này, hình ảnh hiển thị của VF-2 rất trong trẻo và sắc nét, đồng thời màn hình cũng đủ to hơn GF1 để không phải nheo mắt khi ngắm chụp.

Mặc dù có thiết kế khá tương đồng, nhất là hai hãng lại cùng chung vai xây dựng định dạng mới, nhưng chấu giao tiếp khung ngắm điện tử của GF1 và E-P2 vẫn khác, vì thế người dùng cũng không hy vọng đổi thiết bị cho nhau được.

Bên cạnh khung ngắm điện tử, microphone cắm ngoài SEMA-1 cũng dùng chấu cắm này để thu âm phụ trợ thêm cho tính năng quay phim HD 720p của E-P2. Microphone có khả năng thu âm stereo, tuy nhiên, khi thu âm lại bị thu thêm cả nhiễu mà không có cơ chế lọc hiệu quả. Bù lại, microphone này được trang bị thêm giắc cắm 3,5mm giúp cho người dùng nếu muốn, có thể cắm thêm microphone chất lượng cao hơn.
 
 
E-P2 có khung ngắm điện tử độ phân giải cao hơn. Ảnh: Dpreview.

Ở phiên bản E-P2, Olympus đã thêm vào hai bộ lọc mới. Bộ lọc Cross Process giả lập màu sắc của phim dương bản được tráng theo kiểu âm bản tạo nên một bức ảnh màu mè với độ tương phản cao. Bộ lọc Diorama lại giả lập hiệu ứng như thể ảnh được chụp bằng ống tilt-shift. Tương tự như phiên bản E-P1, các hiệu ứng bộ lọc này có thể áp dụng kể cả khi đang quay phim.

Một tính năng mới thiếu vắng trên E-P1 thì nay đã được bổ sung là lấy nét liên tục. Tính năng này cho phép người dùng sau khi đã khóa nét vào đối tượng, nếu đối tượng có chuyển động trong khung hình thì điểm nét vẫn luôn bám dính và được duy trì.

Chế độ tự động iAuto giờ đây cũng được bổ sung thêm tính năng i-Enhances với cơ chế giải thuật mới tự động phân tích cảnh và thiết lập các thông số chụp ảnh tối ưu cho cảnh đó.
 
Olympus E-P2 dù giống E-P1 nhưng giá sẽ đắt hơn do có thêm một số tính năng mới. Ảnh: Dpreview.
 
Theo Cnet, phiên bản E-P2 với việc bổ sung một số tính năng mới và ra đời chỉ 5 tháng sau khi ra mắt E-P1, có thể khiến không ít người đã mua E-P1 cảm thấy thất vọng. Tuy nhiên, theo Olympus, điều này cũng không ảnh hưởng gì bởi lẽ E-P2 do có thêm tính năng mới nên giá cả cũng sẽ đắt hơn. Vả lại E-P2 ra mắt để cạnh tranh chính với GF1 của Panasonic và đang dẫn điểm về việc có chống rung, khung ngắm điện tử độ phân giải cao hơn và có thêm microphone lắp ngoài chứ không nhằm thay thế phiên bản trước đó. Do mới chỉ là bản mẫu nên hiện chưa biết chính xác tốc độ lấy nét của E-P2 có được cải thiện hơn của E-P1 hay không.Mặc dù thời điểm ra mắt thị trường là tháng sau nhưng mức giá cụ thể cho thị trường châu Á của E-P2 cũng như các phụ kiện như khung ngắm VF-2 và microphone SEMA-1 vẫn chưa chính thức được công bố.
Nguyễn Hà (Sohoa)

Điểm tin Camera

Feed URL not supported or can not load it.

Kinh nghiệm - Thủ thuật

Đo sáng trên máy ảnh : Dùng thế nào để có hiệu quả Đo sáng trên máy ảnh : Dùng thế nào để có hiệu quả Được sự tín nhiệm hôm nay ngày đầu làm hỗ trợ viên cho box máy ảnh số, em làm 1 cái mini Tips về chức năng đo...
Tự tạo máy ảnh cá nhân cùng BigShot Tự tạo máy ảnh cá nhân cùng BigShot Thông qua trang web giáo dục kỹ năng và chia sẻ hình ảnh dành cho thiếu nhi mang tên BigShot, giáo sư Shree Nayar cùng các...
Nova DSLR - Tương lai của máy ảnh số chuyên nghiệp Nova DSLR - Tương lai của máy ảnh số chuyên nghiệp Đây là ý tưởng của chàng sinh viên trường mỹ thuật California tên Erin Fong. Với những máy ảnh ống kính rời (DSLR)...

Tư vấn - Hỗ trợ

Hướng dẫn mua máy ảnh số compact Hướng dẫn mua máy ảnh số compact Trong thời gian này, nhiều người có nhu cầu sắm máy ảnh để ghi lại những hình ảnh quý giá với người thân...Trong...
Casio EX-Z9 - máy ảnh thời trang giá rẻ Casio EX-Z9 - máy ảnh thời trang giá rẻ EX-Z9 là chiếc máy ảnh thời trang được tích hợp cảm biến 8.1 megapixel. Máy có màn hình 2.6 inch độ phân giải cao, công...
Olympus trình làng E-P2 với ống ngắm điện tử, quay phim HD hoàn chỉnh Olympus trình làng E-P2 với ống ngắm điện tử, quay phim HD hoàn chỉnh Sau những thông tin rò rỉ, cuối cùng Olympus cũng đã chính thức giới thiệu phiên bản máy ảnh Micro Four-thirds...